Trang chủ / Microsoft 365 / Microsoft 365 là gì? Tầm quan trọng của Microsoft 365 ?

Microsoft 365 là gì? Tầm quan trọng của Microsoft 365 ?

Microsoft 365 là một trong những phần mềm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Với hơn 1,5 tỷ người dùng và đang phát triển trên diện rộng từ các cá nhân trong gia đình đến các doanh nghiệp nhỏ và lớn trên toàn thế giới.

Năm 2020, Microsoft đã thay bản Office 365 trước đây thành Microsoft 365, nhằm mục đích phục vụ cho chiến lược phát triển mới của hãng. Microsoft 365 được thiết kế để giúp người dùng đạt được nhiều thành quả hơn cùng các ứng dụng Office đột phá, các dịch vụ đám mây thông minh và khả năng bảo mật đẳng cấp thế giới.

Vậy Microsoft 365 là gì? Những tính năng gì và sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả nhất.

Microsoft 365 là một trong những phần mềm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay – Ảnh: Microsoft

1. Microsoft 365 là gì?

Microsoft 365 là một dịch vụ đám mây của Microsoft cung cấp các công cụ và ứng dụng cho doanh nghiệp và người dùng cá nhân như Microsoft Word, Excel, PowerPoint, Outlook cùng với các ứng dụng và dịch vụ mới như OneDrive, Teams, SharePoint, Stream, Power BI và nhiều hơn nữa.

Microsoft 365 được thiết kế cho phép người dùng làm việc từ bất cứ đâu, bất cứ khi nào và trên bất cứ thiết bị nào thông qua việc lưu trữ và chia sẻ tài liệu trực tuyến, truy cập email và lịch cá nhân, quản lý dữ liệu, chat và họp trực tuyến với đồng nghiệp và nhiều tính năng khác. Nó được cung cấp dưới dạng một dịch vụ đăng ký, cho phép người dùng trả tiền hàng tháng hoặc hàng năm để sử dụng các tính năng và ứng dụng của nó.

2. Điểm khác biệt giữa Microsoft 365 và Office 365 là gì?

Microsoft 365Office 365 là hai dịch vụ khác nhau của Microsoft. Tuy nhiên, từ tháng 4 năm 2020, Microsoft đã chính thức đổi tên dịch vụ Office 365 thành Microsoft 365 để phù hợp hơn với tầm quan trọng của dịch vụ trong việc cung cấp công cụ làm việc, học tập và giải trí trên đa nền tảng. Nếu so sánh giữa Microsoft 365 trước đây và Office 365, có một số điểm khác biệt chính như sau:

2.1 Các tính năng Microsoft 365

Microsoft 365 bao gồm tất cả các ứng dụng và tính năng của Office 365, cộng thêm nhiều tính năng và dịch vụ online như Microsoft Teams, Microsoft Stream, Microsoft Forms, Microsoft Planner và nhiều hơn nữa.

2.2 Bảng giá Microsoft 365

Office 365 được chia thành các gói khác nhau với giá khác nhau tùy thuộc vào tính năng và quyền truy cập. Với Microsoft 365 được tối ưu hóa để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau, bao gồm các phiên bản dành cho gia đình, doanh nghiệp và giáo dục.

2.3 Bảo mật và nâng cấp Microsoft 365

Với Office 365, bạn chỉ nhận được bản cập nhật bảo mật và tính năng trong thời gian đăng ký của mình. Trong khi đó, Microsoft 365 cung cấp cập nhật bảo mật và tính năng liên tục, kèm theo các dịch vụ bảo mật cao cấp như bảo vệ chống virus, chống phishing và quản lý quyền truy cập.

Tóm lại, Microsoft 365 là phiên bản tiên tiến hơn của Office 365, cung cấp nhiều tính năng và dịch vụ hơn để giúp bạn làm việc, học tập và giải trí hiệu quả hơn.

Ảnh: Microsoft

3. Lợi ích khi sử dụng Microsoft 365

3.1 Tất cả trong một

Microsoft 365 kết nối tất cả các phần mềm Microsoft. Chỉ tốn thời gian vài phút để tạo một tài khoản miễn phí để có thể test và đồng bộ hóa đám mây.

Microsoft 365 không chỉ tạo ra một ứng dụng mà tạo ra cả một hệ sinh thái, Email trao đổi trong công việc, ứng dụng chat, trình soạn thảo văn bản ứng dụng văn phòng. Chỉ cần có một tài khoản bạn đã có tất cả các ứng dụng dễ dàng.

3.2 Sử dụng mọi lúc mọi nơi

Ngày nay internet ngày càng phát triển, vấn đề giải quyết công việc tức thời rất cần thiết cho người dùng. Nhất là đối với những doanh nghiệp cần xử lý tài liệu báo giá, chăm sóc khách hàng. Microsoft 365 được đồng bộ hóa dữ liệu trên nhiều thiết bị và truy cập từ bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào, người dùng có thể duyệt mail chỉnh sửa tài liệu, tùy chỉnh thông tin liên hệ, đặt lịch bất kỳ các thiết bị hoặc ứng dụng web mà bạn sử dụng.

3.3 An toàn lưu trữ dữ liệu

Tất cả các tài nguyên dữ liệu của người dùng được Microsoft lưu trữ cùng một nơi trên điện toán đám mây. Với đội ngũ hàng ngàn kỹ sư có chuyên môn và kinh nghiệm hàng đầu trên thế giới, tất cả các dữ liệu luôn được cập nhật nhanh chóng, tự động mà vẫn đảm bảo được độ bảo mật về an toàn thông tin một cách tối ưu nhất.

3.4 Hỗ trợ nhanh chóng 24/7

Với đội ngũ IT chuyên nghiệp, có trình độ, chuyên môn cao và đội chăm sóc khách hàng được đào tạo bài bản, theo quy trình nghiệp vụ chuyên nghiệp bảo đảm lên tới gần 100%. Người dùng có thể tương tác và làm việc chung trên tài liệu với các thành viên trong nhóm, dù ở bất kì nơi đâu. Microsoft hỗ trợ người dùng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trong môi trường đám mây bảo mật cao.

3.5 Single Sign-On

Microsoft 365 với cơ chế chỉ cần đăng nhập một lần người dùng có thể sử dụng cho tất cả các ứng dụng. Dễ dàng tạo và quản lý nhiều tài khoản và người dùng khác nhau.

3.6 Tự động Upgrade Microsoft

Microsoft 365 hỗ trợ tính năng tự động Upgrade đồng loạt cho tất cả các máy tính của doanh nghiệp trên cùng một phiên bản Office.

3.7 Đồng bộ dữ liệu

Tất cả các dữ liệu điều được lưu trữ trên nền điện toán đám mây. Khi bạn thay đổi email, lịch hẹn, thông tin liên hệ tất cả đều được đồng bộ hóa. Người dùng có thể truy cập chỉnh sửa tài liệu trên bất kỳ thiết bị nào.

3.8 Tương tác thời gian thực

Với tính năng chia sẻ tài nguyên mọi người trong nhóm đều có thể thấy được tất cả những sự thay đổi trực tiếp của tài liệu trong thời gian thực thông qua các ứng dụng như Microsoft Word, Excel và Powerpoint. Microsoft sẽ tự động lưu lại bất kỳ chỉnh sửa của các thành viên có thẩm quyền và có thể phục hồi dữ liệu dễ dàng.

Microsoft Teams – Ảnh: Microsoft

4. Các tính năng mới trong Microsoft 365

Microsoft 365 được cập nhật thường xuyên với nhiều tính năng mới và cải tiến để nâng cao trải nghiệm của người dùng. Ngoài những tính năng sẵn có, Microsoft 365 cung cấp nhiều tính năng mới hữu ích cho các cá nhân, doanh nghiệp và nhóm làm việc như mở rộng phân tích dữ liệu, tích hợp trợ lý ảo và tính năng bảo mật nâng cao.

Với Microsoft 365, người dùng có thể làm việc và truy cập vào dữ liệu một cách hiệu quả, tăng cường khả năng làm việc nhóm, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất.

4.1 Microsoft Teams

Microsoft Teams là một ứng dụng được tích hợp sẵn dành cho cộng tác nhóm trong Microsoft 365, mọi người trong nhóm có thể gắn kết và làm việc hiệu quả hơn. Microsoft Teams bao gồm nền tảng gọi video và hội nghị trực tuyến, tích hợp các ứng dụng của bên thứ ba, tính năng gọi điện thoại và nhiều hơn nữa.

4.2 PowerPoint Designer

Tính năng này sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các bản trình bày PowerPoint chuyên nghiệp với các thiết kế, định dạng và hình ảnh đẹp mắt.

4.3 Yammer

Nền tảng mạng xã hội doanh nghiệp được tích hợp trong Microsoft 365, cung cấp cho người dùng các công cụ để chia sẻ thông tin, ý tưởng và tài liệu trong tổ chức.

4.4 OneDrive

Dịch vụ lưu trữ đám mây được tích hợp trong Microsoft 365, cho phép người dùng lưu trữ và chia sẻ tài liệu trực tuyến, đồng bộ hóa các tài liệu trên nhiều thiết bị, và truy cập tài liệu mọi lúc mọi nơi.

4.5 Power BI

Công cụ phân tích dữ liệu và báo cáo được tích hợp trong Microsoft 365, cho phép người dùng tạo báo cáo dữ liệu chuyên nghiệp và phân tích kết quả một cách dễ dàng.

4.6 Excel LAMBDA

Tính năng mới trong Excel cho phép người dùng tạo các công thức tùy chỉnh để giải quyết các vấn đề phức tạp và tối ưu hóa quy trình công việc.

4.7 MyAnalytics

Công cụ phân tích năng suất cá nhân, giúp người dùng hiểu rõ thói quen làm việc của mình, đánh giá tình trạng làm việc và đưa ra các khuyến nghị để nâng cao năng suất.

4.8 Microsoft Viva

Là một nền tảng giúp cải thiện trải nghiệm của nhân viên trong công việc hàng ngày, bao gồm các tính năng như Viva Insights, Viva Topics, Viva Learning và Viva Connections.

Với Microsoft 365 bạn có mở hội nghị trực tuyến bát cứ lúc nào, bất cứ đâu – Ảnh: Microsoft

5. Kích hoạt Microsoft 365 như thế nào ?

Để kích hoạt Microsoft Office 365, bạn cần một tài khoản Microsoft và một mã sản phẩm. Khi bạn mua một bản quyền của microsoft 365, mã sản phẩm sẽ được cung cấp cho bạn. Sau khi có tài khoản Microsoft và mã sản phẩm, bạn có thể làm theo các bước sau để kích hoạt Microsoft 365.
Để kích hoạt Microsoft 365, bạn cần làm theo các bước sau:
● Bước 1: Mở ứng dụng hoặc truy cập vào trang web của Microsoft 365 tại trang web Microsoft365.com
● Bước 2: Nhập địa chỉ email và mật khẩu của tài khoản Microsoft của bạn để đăng nhập.
● Bước 3: Nhập mã sản phẩm của bạn vào ô “Enter your product key” và nhấn “Next”.
● Bước 4: Chọn quốc gia hoặc khu vực của bạn và nhấn “Next”.
● Bước 5: Chọn hình thức thanh toán và nhập thông tin thanh toán của bạn (nếu cần thiết).
● Bước 6: Xác nhận thông tin của bạn và nhấn “Confirm” để hoàn tất quá trình kích hoạt.
Sau khi kích hoạt thành công, bạn có thể truy cập vào các ứng dụng Microsoft 365 và bắt đầu sử dụng. Nếu bạn gặp vấn đề khi kích hoạt hoặc cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Microsoft.

6. Có nên mua Microsoft 365

Việc nên mua Microsoft 365 hay không phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của từng cá nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, Microsoft 365 cung cấp nhiều lợi ích cho người dùng, đặc biệt là cho doanh nghiệp và nhóm làm việc. Microsoft Office cũng cung cấp nhiều tính năng hữu ích, bao gồm lưu trữ và chia sẻ tài liệu trực tuyến, hỗ trợ tính năng đám mây, quản lý email và lịch cá nhân, và nhiều hơn nữa.
Nếu công việc của bạn yêu cầu sử dụng các ứng dụng của Microsoft thường xuyên hoặc bạn cần làm việc cùng với nhóm, thì Microsoft 365 sẽ là một lựa chọn tốt. Nếu bạn chỉ cần sử dụng các ứng dụng Microsoft một cách đơn giản, thì có thể nên cân nhắc mua một gói ứng dụng Office truyền thống, đây là một giải pháp rẻ hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng quan về Microsoft Viva Learning

Một trong những khía cạnh thách thức nhất của quản trị viên IT trong thời đại kỷ nguyên đám mây là duy trì cập nhật các bản phát hành mới của công nghệ mà doanh nghiệp đang sử dụng. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây liên tục cải...

Hybrid Working – phong cách làm việc của thời hiện đại

Xu hướng Hybrid Working này càng thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động, đặc biệt là giới trẻ. Có thể nói đây là một sự thay đổi lớn về cách thức làm việc mang lại nhiều lợi ích cho cả nhân viên và doanh nghiệp...

Microsoft 365 Copilot – trợ lý thông minh đồng hành trong công việc

Để có thể sắp xếp công việc của con người một cách tốt hơn, khoa học hơn và không tốn nhiều thời gian và công sức, Microsoft đã khai thác sức mạnh của AI, Microsoft 365 Copilot biến lời nói thành công cụ mạnh mẽ nhất – một trợ lý...

Microsoft OneDrive là gì? Những tính năng nổi bật của Microsoft OneDrive?

Microsoft OneDrive là một trong những ứng dụng lưu trữ được người dùng ưa chuộng nhất hiện nay, nó giúp người dùng truy cập tất cả các mục bất kỳ lúc nào từ bất cứ nơi đâu trên máy tính, điện thoại di động hay máy tính chơi game...

Các tính năng nổi bật của Microsoft Teams

Dịch vụ Microsoft Teams (Teams) đang là một trong những ứng dụng được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay, vì Teams mang đến nhiều tính năng tuyệt vời cho người dùng. Tuy nhiên, dù Teams cung cấp nhiều tính năng hữu ích nhưng chắc chắn cũng sẽ có điểm...

Microsoft Teams là gì? Microsoft Teams có mất phí không?

Microsoft Teams lại rất được giới doanh nghiệp, tổ chức săn đón, yêu thích vì nó giúp cải thiện hiệu quả làm việc cho doanh nghiệp, dễ dàng thực hiện các thao tác họp trực tuyến, trao đổi tài liệu online...

Microsoft Power Platform là gì? Ưu điểm của Microsoft Power Platform

Power Platform được phát triển dựa trên nền tảng điện toán đám mây của Microsoft. Đây là công cụ đắc lực để doanh nghiệp thay đổi cách làm việc và vận hành, hợp lý hóa và số hóa mọi thứ, đồng thời khai phá tốt nhất các tiềm năng cùng...

Số hóa quy trình với HPT E-Form

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã tạo nền móng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Việc số hóa quy trình là lựa chọn tối ưu để giảm bớt công sức và thời gian cho các...

Môi trường làm việc hiện đại

Trải qua quá trình chuyển đổi số, môi trường làm việc hiện đại (modern workplace) đóng vai trò quan trọng trong thành công của một doanh nghiệp. Tận dụng hiệu quả các giải pháp và dịch vụ phù hợp, công ty của bạn có thể tạo ra một môi trường...

Dịch vụ bảo mật của HPT

Bảo mật là yếu tố quan trọng nhất trong hành trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Với sự gia tăng đáng kể về các cuộc tấn công mạng và các mối đe dọa bảo mật, việc đảm bảo an toàn cho thông tin và hệ thống của doanh...