Trang chủ / Microsoft Viva / Tổng quan về Microsoft Viva Learning

Tổng quan về Microsoft Viva Learning

Một trong những khía cạnh thách thức nhất của quản trị viên IT trong thời đại kỷ nguyên đám mây là duy trì cập nhật các bản phát hành mới của công nghệ mà doanh nghiệp đang sử dụng. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây liên tục cải tiến các nền tảng của họ. Tất nhiên, điều này mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có nhiều khó khăn trong việc theo dõi những thay đổi – và quyết định điều gì quan trọng cho doanh nghiệp.

Đầu năm 2021, Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ tích hợp một nền tảng Employee Experience & Engagement mới vào nền tảng Microsoft Teams, mang tên Microsoft Viva. Nếu bạn là một quản trị viên hoặc quản lý IT của Microsoft Teams, công nghệ này có khả năng tác động đáng kể đến cuộc sống làm việc của đồng nghiệp của bạn.

Microsoft Viva bao gồm 8 mô-đun:

 1. Viva Learning: Một ứng dụng tổng hợp nội dung học tập trong MS Teams.
 2. Viva Connections: Một trung tâm tin tức và tài liệu của công ty được lựa chọn trong MS Teams.
 3. Viva Topics: Một giải pháp kết nối người dùng với kiến thức của tổ chức.
 4. Viva Insights: Một trung tâm sức khỏe tinh thần cung cấp thông tin cá nhân hóa về hoạt động.
 5. Viva Engage: Trước đây được gọi là Yammer, Viva Engage là một công cụ mạng xã hội cho tổ chức của bạn.
 6. Viva Pulse: Cung cấp cho quản lý giải pháp để lên kế hoạch và yêu cầu phản hồi bảo mật.
 7. Viva Sales: Tự động cập nhật tài khoản và hồ sơ liên hệ trong Dynamics và Salesforce CRM.
 8. Viva Amplify: Biến thông điệp của công ty thành chiến dịch để có được sự nhận thức lớn hơn.

Tùy thuộc vào vai trò của doanh nghiệp, mỗi mô-đun trong danh sách này sẽ có ảnh hưởng khác nhau đối với từng loại hình công việc.

1. Microsoft Viva Learning là gì?

Microsoft Viva Learning là một ứng dụng tổng hợp đào tạo xuất hiện trong Microsoft Teams. Khi người dùng Microsoft Teams mở ứng dụng Viva Learning, họ sẽ nhận được một danh sách các khóa học được tùy chỉnh dành riêng cho họ. Các khóa học này sẽ được chọn dựa trên chức vụ công việc, kỹ năng và kinh nghiệm của người dùng. Điều đặc biệt là người dùng có khả năng tiếp cận và tham gia các khóa học từ nhiều nhà cung cấp nội dung và hệ thống đào tạo khác nhau, tất cả được thu thập và quản lý một cách thuận tiện trong ứng dụng Viva Learning.

Ví dụ: Hãy tưởng tượng bạn là một Trợ lý Marketing tại một doanh nghiệp tầm trung. Trong Microsoft Teams, bạn có thể mở ứng dụng Viva Learning và trực tiếp truy cập vào các bài viết và video đào tạo từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Điều này có thể bao gồm nội dung đào tạo của công ty của bạn cũng như các nội dung đào tạo thông qua bên thứ ba từ các nguồn như LinkedIn Learning, Microsoft Learn, Pluralsight, EdX, Coursera, Skillsoft và nhiều nguồn khác. Thay vì phải rời khỏi môi trường Microsoft Teams để cập nhật kỹ năng tiếp thị của bạn, giờ đây bạn có thể truy cập tất cả thông tin đó ngay trong ứng dụng đang sử dụng hàng ngày.

2. Những tính năng không có ở Viva Learning:

Viva Learning không phải là một Hệ thống Quản lý Học tập (LMS) và cũng không phải là một hệ thống cung cấp học tập theo ngữ cảnh.

Nếu bạn muốn giao việc học tập cho nhân viên của bạn, bạn vẫn cần một hệ thống để giao việc học tập. Các nhiệm vụ học tập có thể hiển thị trong Viva Learning nếu bạn đã cấu hình tích hợp với hệ thống học tập của bạn, nhưng chỉ vậy thôi. Ngoài việc các nhiệm vụ hiển thị trong Viva Learning, hiện tại không có kế hoạch tích hợp nào khác. Bạn vẫn cần truy cập hệ thống học tập để kiểm tra tiến độ và thực hiện các phân tích sâu hơn để đánh giá tác động của việc học tập.

Xem thêm: Dịch vụ quản trị hệ thống là gì?

Bạn có thể đã nghe nói rằng Viva Learning cung cấp học tập trong quá trình làm việc. Điều đó thực sự có nghĩa là Viva Learning cung cấp trải nghiệm học tập trực tiếp trong Microsoft Teams, nơi nhiều người làm việc trong hầu hết thời gian của họ.

Tuy nhiên, nhân viên sẽ không có quyền truy cập học tập đó khi họ đang sử dụng các hệ thống khác như ứng dụng tùy chỉnh trong nhà bạn, các hệ thống SaaS khác, các ứng dụng Microsoft 365 như OneDrive, SharePoint, vv. Họ sẽ vẫn cần phải trở lại Microsoft Teams để tiêu thụ học tập từ Viva Learning.

3. Tầm quan trọng của Viva Learning

Hiện nay, có nhiều lựa chọn học tập cho các tổ chức để đào tạo nhân viên của họ. Vậy tại sao chúng ta cần Viva Learning? Dưới đây là một số lý do chính mà Microsoft quyết định giới thiệu công nghệ này:

 • Người dùng dành nhiều thời gian trong Microsoft Teams: Do đại dịch và sự gia tăng làm việc từ xa, Microsoft Teams đã trở thành một trung tâm quan trọng nơi nhiều người bây giờ dành nhiều thời gian trong ngày làm việc của họ. Do đó, việc đưa đào tạo trực tiếp đến người dùng ở nơi họ dành thời gian là lựa chọn hợp lý, thay vì mong đợi họ phải đi nơi khác để học.
 • Giải quyết các thách thức phổ biến trong việc đào tạo: Viva Learning cố gắng vượt qua một số thách thức phổ biến nhất khi đào tạo nhân viên. Nếu người ta phải tìm kiếm học tập theo cách riêng của họ, thì khá khó có thể họ sẽ thực sự làm điều đó. Hơn nữa, vì có quá nhiều khóa học có sẵn, việc quyết định đâu là điểm tập trung của từng nhân viên có thể rất khó khăn. Viva Learning mang đến cho từng người dùng những khóa học phù hợp nhất tại nơi họ dành nhiều thời gian nhất. Điều này có nghĩa là họ có khả năng học tập thực sự cao hơn.

4. Nội dung học tập trong Viva Learning là gì ?

Viva Learning sẽ cung cấp nội dung từ các đối tác và nguồn sau đây đã được Microsoft thông báo là Đối tác của Viva Learning. Việc hợp tác này có nghĩa là họ sẽ cung cấp nội dung hoặc các dịch vụ/liên kết liên quan cho Viva Learning.

 • Microsoft Learn
 • LinkedIn Learning
 • Skillsoft
 • Coursera
 • Pluralsight
 • edX
 • Cornerstone OnDemand
 • Saba
 • SAP SuccessFactors
 • Edcast
 • go1
 • Josh Bersin Academy
 • OpenSesame
 • Udemy Business
 • Harvard Business Publishing
 • UdacityTài nguyên học tập riêng của công ty bạn

Vào cuối năm nay, Microsoft cũng dự định cung cấp các API để các hệ thống Quản lý Học tập khác có thể tích hợp vào Viva Learning.

5. Học viên sẽ làm thế nào để tìm khóa học trong Microsoft Viva Learning?

 Viva Learning gần giống như một phiên bản Spotify dành cho đào tạo trong công ty. Điều này có nghĩa là ứng dụng này tập trung vào việc tự khám phá và đề xuất dựa trên hồ sơ cá nhân và lịch sử học tập của từng cá nhân – giống như ứng dụng phát nhạc phổ biến Spotify.

 • Tự khám phá

Khi mở ứng dụng, người dùng có thể tìm kiếm các từ khoá và tìm kiếm đào tạo dựa trên nhu cầu và sở thích hiện tại của họ.

Ví dụ, một trợ lý marketing có thể muốn đọc hướng dẫn của công ty về chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội. Cô ấy chỉ cần mở ứng dụng Viva Learning trong Teams và nhập các từ khoá tìm kiếm. Sau đó, các phần đào tạo liên quan hoặc tài liệu sẽ xuất hiện cho cô ấy.

 • Đề xuất dựa trên Microsoft Graph

Microsoft Graph là một công cụ trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ đứng sau Microsoft 365. Nó hiểu rõ về từng cá nhân và cách họ sử dụng nền tảng. Dựa trên các điểm dữ liệu khác nhau liên quan đến hồ sơ và hoạt động của họ, nó sẽ bắt đầu đề xuất các buổi học trong Viva Learning mà nó ước tính có thể liên quan đến họ.

Dưới đây là cách nó có thể hoạt động với trợ lý marketing ảo của chúng ta. Trong thời gian, Microsoft Graph sẽ bắt đầu nhận biết rằng cô ấy đang đọc rất nhiều bài viết đào tạo về tiếp thị truyền thông xã hội. Dựa trên hoạt động này, Viva Learning có thể bắt đầu đề xuất các bài viết và video về các khía cạnh nâng cao hơn về tiếp thị truyền thông xã hội có thể giúp nhân viên này nâng cao kỹ năng của mình.

 • Nhiệm vụ đào tạo từ các quản lý

Các quản lý có thể sử dụng hệ thống Quản lý Học tập hiện có của họ để giao nhiệm vụ học tập cho đồng nghiệp, và nhiệm vụ này sẽ xuất hiện trong Viva Learning. Nếu họ quyết định rằng một nhân viên hoặc toàn bộ nhóm cần học thêm về một chủ đề cụ thể, họ có thể giao các mô-đun đào tạo và kiểm tra xem liệu chúng đã hoàn thành hay chưa.

Trong ví dụ của trợ lý marketing, một quản lý có thể quyết định thiết lập một nhiệm vụ học tập hàng tuần để nâng cao kỹ năng của cô ấy.

6. Microsoft Viva Learning có giá bao nhiêu?

Microsoft Viva Learning là một ứng dụng mà bạn có thể thêm trực tiếp vào môi trường Microsoft Teams của bạn. Chi phí cho Viva Learning là:

$4 cho mỗi người dùng mỗi tháng (hiện tại cũng có một Gói ứng dụng Microsoft Suite chứa tất cả các mô-đul của Viva với giá $9 cho mỗi người dùng mỗi tháng).

Những công dụng khi sử dụng Viva Learning:

 • Ứng dụng Viva Learning.
 • Nội dung học tập miễn phí từ Microsoft.
 • Khả năng thêm nội dung từ các nhà cung cấp học tập khác như LinkedIn Learning, Skillsoft, Pluralsight, vv. (tổ chức của bạn phải có một giấy phép riêng biệt trả phí từ nhà cung cấp học tập đó để cung cấp nội dung đó).
 • Tích hợp với SharePoint để bạn có thể thêm nội dung của riêng bạn vào Viva Learning.
 • Khả năng tích hợp với hệ thống Quản lý Học tập của bạn (API dành cho điều này sẽ ra mắt vào cuối năm 2021).

Lưu ý: Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần có hệ thống Quản lý Học tập hiện có của riêng bạn để bạn có thể giao nhiệm vụ và theo dõi tiến độ. Việc giao nhiệm vụ học tập không thể thực hiện thông qua Viva Learning.

7. Nếu người dùng không đủ kinh phí chi trả Viva Learning ?

Nếu bạn không muốn trả giá đó, có một lựa chọn khác dành cho bạn. Bạn có thể xem xét ứng dụng VisualSP for Teams. Đây là một giải pháp khác có thể phù hợp với nhu cầu tổ chức của bạn và có các tính năng sau:

 • Là một ứng dụng học tập được tích hợp trực tiếp trong Microsoft Teams.
 • Biểu tượng ứng dụng và nội dung có thể tùy chỉnh cho thương hiệu của bạn.
 • Chứa nội dung cho tất cả các ứng dụng Microsoft Office 365 và được cập nhật tự động.
 • Khả năng tải lên nội dung của riêng bạn từ tổ chức hoặc từ bất kỳ nơi nào.
 • Với giá là $0.50 cho mỗi người dùng mỗi tháng.

Vì vậy, nếu giá của Viva Learning không phù hợp với bạn, bạn có thể xem xét VisualSP for Teams để xem liệu nó có phù hợp hơn với nhu cầu của tổ chức của bạn hay không..

8. Làm thế nào để truy cập Viva Learning?

 Phiên bản miễn phí của Viva Learning hiện đã có sẵn trong cửa hàng ứng dụng Teams. Bạn có thể mua phiên bản trả phí của Viva Learning trực tiếp từ Microsoft.

9. Dự đoán cho Viva Learning:

 • Viva Learning sẽ trở thành một công cụ tìm kiếm đào tạo được tổ chức một cách tùy chỉnh.

Nhân viên sẽ có khả năng tìm kiếm các mô-đul đào tạo được cung cấp bởi tổ chức của họ trực tiếp trong quá trình làm việc của họ trong Microsoft Teams.

 • Các hệ thống Quản lý Học tập tập trung vào Microsoft sẽ tích hợp sâu hơn.

Bất kỳ hệ thống Quản lý Học tập (LMS) nào đã cung cấp đào tạo liên quan đến Microsoft sẽ điều chỉnh giải pháp của họ để nội dung đào tạo cũng như chức năng giao việc học tập tích hợp dễ dàng với Microsoft Viva Learning.

 • Viva Learning sẽ bổ sung cho các hệ thống học tập hiện có.

Ứng dụng Viva Learning về cơ bản là một công cụ tổng hợp nội dung đào tạo. Trong bối cảnh này, nó thực sự không thay thế bất kỳ môi trường đào tạo khác nào khác. Thay vào đó, nó cải thiện và bổ sung cho các khoản đầu tư hiện có của bạn vào đào tạo doanh nghiệp và giúp bạn tận dụng chúng nhiều hơn.

10. Microsoft làm tốt nhất cho khách hàng của họ

 Sự ra mắt của Microsoft Viva thể hiện rõ tâm huyết của Microsoft đối với trải nghiệm của khách hàng. Viva Learning đại diện cho một cách tuyệt vời để giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa nội dung đào tạo và các nền tảng đào tạo mà họ đã đầu tư.

Viva Learning hỗ trợ ý tưởng cung cấp đào tạo cho mọi người trong bối cảnh – điều mà chúng tôi tại VisualSP hoàn toàn ủng hộ. Trong khi Viva Learning tập trung vào việc tổng hợp nội dung đào tạo vào một ứng dụng dễ truy cập duy nhất, VisualSP cung cấp đào tạo theo một cách khác, bằng cách cung cấp hướng dẫn sử dụng công nghệ tại thời điểm cần thiết. Như vậy, hai giải pháp này bổ sung đào tạo nhân viên ở các mức độ khác nhau. Tìm hiểu thêm về cách VisualSP hoạt động..

11. Hướng dẫn chi tiết về Viva Learning:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng quan về Microsoft Viva Learning

Một trong những khía cạnh thách thức nhất của quản trị viên IT trong thời đại kỷ nguyên đám mây là duy trì cập nhật các bản phát hành mới của công nghệ mà doanh nghiệp đang sử dụng. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây liên tục cải...

Hybrid Working – phong cách làm việc của thời hiện đại

Xu hướng Hybrid Working này càng thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động, đặc biệt là giới trẻ. Có thể nói đây là một sự thay đổi lớn về cách thức làm việc mang lại nhiều lợi ích cho cả nhân viên và doanh nghiệp...

Microsoft 365 Copilot – trợ lý thông minh đồng hành trong công việc

Để có thể sắp xếp công việc của con người một cách tốt hơn, khoa học hơn và không tốn nhiều thời gian và công sức, Microsoft đã khai thác sức mạnh của AI, Microsoft 365 Copilot biến lời nói thành công cụ mạnh mẽ nhất – một trợ lý...

Microsoft OneDrive là gì? Những tính năng nổi bật của Microsoft OneDrive?

Microsoft OneDrive là một trong những ứng dụng lưu trữ được người dùng ưa chuộng nhất hiện nay, nó giúp người dùng truy cập tất cả các mục bất kỳ lúc nào từ bất cứ nơi đâu trên máy tính, điện thoại di động hay máy tính chơi game...

Các tính năng nổi bật của Microsoft Teams

Dịch vụ Microsoft Teams (Teams) đang là một trong những ứng dụng được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay, vì Teams mang đến nhiều tính năng tuyệt vời cho người dùng. Tuy nhiên, dù Teams cung cấp nhiều tính năng hữu ích nhưng chắc chắn cũng sẽ có điểm...

Microsoft Teams là gì? Microsoft Teams có mất phí không?

Microsoft Teams lại rất được giới doanh nghiệp, tổ chức săn đón, yêu thích vì nó giúp cải thiện hiệu quả làm việc cho doanh nghiệp, dễ dàng thực hiện các thao tác họp trực tuyến, trao đổi tài liệu online...

Microsoft Power Platform là gì? Ưu điểm của Microsoft Power Platform

Power Platform được phát triển dựa trên nền tảng điện toán đám mây của Microsoft. Đây là công cụ đắc lực để doanh nghiệp thay đổi cách làm việc và vận hành, hợp lý hóa và số hóa mọi thứ, đồng thời khai phá tốt nhất các tiềm năng cùng...

Số hóa quy trình với HPT E-Form

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã tạo nền móng cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Việc số hóa quy trình là lựa chọn tối ưu để giảm bớt công sức và thời gian cho các...

Môi trường làm việc hiện đại

Trải qua quá trình chuyển đổi số, môi trường làm việc hiện đại (modern workplace) đóng vai trò quan trọng trong thành công của một doanh nghiệp. Tận dụng hiệu quả các giải pháp và dịch vụ phù hợp, công ty của bạn có thể tạo ra một môi trường...

Dịch vụ bảo mật của HPT

Bảo mật là yếu tố quan trọng nhất trong hành trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Với sự gia tăng đáng kể về các cuộc tấn công mạng và các mối đe dọa bảo mật, việc đảm bảo an toàn cho thông tin và hệ thống của doanh...